องค์ประกอบของเบียร์
เบียร์ มีต้นกำเนิดมานานหลายพันปีแล้ว และมีการพัฒนาขั้นตอนการผลิตมามากมาย แต่ส่วนประกอบหลัก ที่ยังคงใช้ใน เบียร์ มาจนทุกวันนี้ มีอยู่ 4 อย่างคือ
- ยีสต์ (Yeast) – วัฤดิบสำคัญสำหรับการหมักเบียร์เลย ยี่สต์จะทำให้เกิดแอลกอฮอล์และก๊าซ
คาร์บอนไดอ็อกไซด์ โดยยีสต์ที่ใช้จะมี 2 ประเภทหลัก ๆ คือ Top Ferment (ยีสต์ที่จะลอยตัวอยู่ที่
ผิวหน้ำของเบียร์ การหมักเบียร์ด้วยวิธีนี้จะปันวิธีทำเบียร์ประเภท) และ Bottom Ferment (ยีสด์ที่จะ
จมอยู่ที่ก้นภาชนะเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการหมัก)
- มอลต์ (Malt) – เมล็ดธัญพืชที่นำมาหมักเยร์ แต่ละเจ้าก็จะใช้คนละชนิด ซึ่งมีผลต่อสีและรสชาติ
ของเบียร์
- ฮ็อปส์ (Hops) – ดอก อปส์เป็นพืชที่ให้กลิ่นหอมและมีรสขม ช่วยเพิ่มอายุการเก็บเบียร์ได้
- น้ำ (Water) – 95% ของเบียร์คือน้ำ
Related