องค์ประกอบของเบียร์

เบียร์ มีต้นกำเนิดมานานหลายพันปีแล้ว และมีการพัฒนาขั้นตอนการผลิตมามากมาย แต่ส่วนประกอบหลัก ที่ยังคงใช้ใน เบียร์ มาจนทุกวันนี้ มีอยู่  4 อย่างคือ

  1. ยีสต์ (Yeast) – วัฤดิบสำคัญสำหรับการหมักเบียร์เลย ยี่สต์จะทำให้เกิดแอลกอฮอล์และก๊าซ
    คาร์บอนไดอ็อกไซด์ โดยยีสต์ที่ใช้จะมี 2 ประเภทหลัก ๆ คือ Top Ferment (ยีสต์ที่จะลอยตัวอยู่ที่
    ผิวหน้ำของเบียร์ การหมักเบียร์ด้วยวิธีนี้จะปันวิธีทำเบียร์ประเภท) และ Bottom Ferment (ยีสด์ที่จะ
    จมอยู่ที่ก้นภาชนะเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการหมัก)
  2. มอลต์ (Malt) – เมล็ดธัญพืชที่นำมาหมักเยร์ แต่ละเจ้าก็จะใช้คนละชนิด ซึ่งมีผลต่อสีและรสชาติ
    ของเบียร์
  3. ฮ็อปส์ (Hops) – ดอก อปส์เป็นพืชที่ให้กลิ่นหอมและมีรสขม ช่วยเพิ่มอายุการเก็บเบียร์ได้
  4. น้ำ (Water) – 95% ของเบียร์คือน้ำ